Để dùng wifi tại Cuba người dân sẽ phải hi sinh một thứ gì đó

Ở thời điểm ngày nay, Cuba vẫn đang là một trong các nước có tốc độ kết nối Internet chậm nhất thế giới nhưng tình trạng này hiện đang dần dần đổi mới nhanh chóng.

Vào tháng 7 vừa qua hãng viễn thông quốc doanh Etecsa đã cung cấp các điểm phát wifi đầu tiên ở tại quốc gia này. Và chỉ trong vòng 1 năm sau đó có hơn khoảng 100 điểm phát cũng đã được lắp đặt ở khắp các đất nước Cuba.

rất nhiều những người dân Cuba hiện nay mới có cơ hội để truy cập Gmail, Faceook hoặc là Twitter để giúp kết nối cùng với bạn bè hoặc hộ gia đình. cho dù dữ liệu di động hiện tại còn tương đối nhiều các hạn chế nhưng theo những số liệu từ Etecsa thì đã có khoảng 150.000 cư dân trên tổng dân số khoảng chừng 11 triệu người mà nước này hiện đang truy cập mạng Internet mỗi ngày.

Sử dụng Sim 4G giá siêu rẻ tại: Giá sim 4G

Bởi Internet ở tại Cuba đang còn tương đối nhiều mặt hạn chế bởi vậy mà mức giá của người dân cần phải trả để sử dụng không hề nhỏ tẹo nào. Trong khi thu nhập trung bình của người Cuba chỉ ở mức 25USD/tháng, một giờ dùng wifi đã mấy đến 2USD còng những chiếc điệnthoại có thể kết nối với Ỉternet thì đã được bán ra ở cừa hàng là 200 USD. Người dân chỉ có thể dùng để lướt đọc tin tức hay là trang MXH bởi vì chính phủ họ đã chặn toàn bộ các Blog có những bất đồng ý kiến.

Việc thiết thốn Internet của người dân Cuba đã xảy ra không chỉ bởi vì các chính sách cùng chính quyền tại mà thời điện cùng với lệnh cấn vận lâu năm của Mỹ sẽ khiên cho doanh nghiệp nước này không thể nào hoạt động ở Cuba. Kho ứng dụng của Apple và Google cũng đã cho phép những người sử dụng của Cuba Download được các ứng dụng như là Skype và WhatsApp… đã bị chặn. Người dân chỉ có thể sử dụng được Facebook qua các bản web.

Trong tình cảnh như thế người dân Cuba đã sáng tạo hơn trong việc luồn lách đối với vấn đề này.

Hy sinh gì đó rồi hẵng kết nối

Vào buổi chiều hôm thứ bảy, Estrella Rodríguez hiện tại đang là một bác sỹ ở Havana đứng trước hiên của một điểm phát wifi dùng IMO ứng dụng chat gần giống như phần mềm Skype để giúp liên lạc đối với con cái hiện tại đang sống ở New Zealand. Skype cấm không được sử dụng tại Cuba ngay cả khi người sử dụng đã tải về được thì họ cũng chẳng thể nào kết nối được tại Cuba.

Rodríguez cho biết: “Đây là lần đầu mà anh được nhìn thấy con gái từ lúc nó di cư cách đây khoảng 5 năm. Tôi đã ngong ngóng chờ đợi nó biết bao”, bà mói trong nước mắt và hạnh phúc khi chăm chú nhìn vào co con gái trên màn hình. Trước đó họ chỉ liên lạc được cùng vời nhau qua Email. Caer gia đình bà đã phải hy sinh khẩu phần ăn trong vài tuần để có tiền mà dùng wifi.

Xem thêm: Bán sim 4G Viettel

Cách đó không quá xa cậu thiếu niên tên Miladis Llanes đang ngồi nghịch Facebook. Llanes đã chia sẻ rằng: “Internet chỉ dành cho những tầng lớp thượng lưu mà thôi còn đối với người nghèo không có tiền để dùngđa số những người dùng Internet ở đây đều có người thân ở nước ngoài gửi tiền về.”

Cái khó ló cái khôn, ngay gần đó cũng có hai cậu thiếu niên khác đang thù thầm “Psssst – Connectify” cho những người đi qua. Connectify đấy là ứng dụng cho phép họ có thể chia sẻ nguồn băng thông hạn chế mà sóng wifi của Etecsa cung cấp bằng cách họ lập nên các điểm phát wifi cá nhân từ chính laptop của bạn. Người dùng cũng có thể mua một tấm thẻ để dùng wifi trong vòng 1 tiếng với mức giá là 2 USD, tạp lập 3 kết nối wifi có mật khẩu sau đó bán chúng đối với những người khác có mức giá là 1 USD/kết nối để thu về 1 USD và tiền lời cho những quốc như thế bọn trẻ ở tại đâu không thiếu khách hàng sẵn sáng mua kết nối wifi với mức giá rẻ khoảng ½ với gia mua chính thức.

Một cách sáng tạo hơn từ người dân Cuba đó là trang web rao vặt Revolico ở tại quốc gia đó chính là các siêu thị quốc doanh có những món đồ điện tử bị đội giá lên tới 240%, Revolico hiện tại đang trở thành một địa chỉ rất thú vị để đáp ứng phục vụ những nhu cầu của bản thân, có khá nhiều người Cuba họ đã nhảy vào các chuyền bay giá rẻ để đến Panama giúp thu mua Smartphone, laptop hoặc là quần áo… sau đó họ mang chúng về nước bán online. mặc dù hoạt động như thế là không hợp pháp và Revolico cùng đã bị cawhnj những mọi người vẫn có thể tìm cách truy cập với các trang web nhân bản. Không thể giải quyết triệt để vấn đề này nên chính phủ Cuba buộc phải nhắm mắt bỏ qua.

Việc dùng Internet bị hạn chế đã khiến cho những nhà phát triển của nước này nỗ lực thiết kế ra các ứng dụng để có thể vận hành Ofline. Alamesa, ứng dụng để giúp bình chọn các địa điểm ăn uống và đó cũng chính là một ví dụ vô cùng điển hình. Mỗi 2 tuần một lần ứng dụng này sẽ giúp cập nhất Review để mô tả về hình ảnh của khoảng hơn 800 nhà hàng giúp người sử dụng có thể tải về Search Ofline những khi cần.

Cũng gặp tình trạng như vậy ứng dụng giúp chia sẻ Zapya cũng đã cho phép hai người dùng bất kể để giúp chia sẻ cho nhau cùng với các ứng dụng phổ biến như là Facebook hoặc là Wikipedia với phiên bản dạng Offline quan điện thoại miễn sao là họ không được ngồi xa nhau quá 20m. Họ cũng có thể chia sẻ được file, ảnh, video đạt tốc độ là 2Mb/s

Zapya đây là một công cụ chat rất tốt và hiện đang dần dần trở thành Tinder trong giới trẻ Cuba và bất kỳ những ai đang ngồi gần với nhau ví dụ như ở công viên hoặc là trạm xăng nighrclub cũng sẽ được chát cùng với nhau.

Có thể bạn quan tâm: Sim Vina 4G

3G của Cuba

nhà cung cấp điện thoại tới từ China Huawei gần đây đã lắp đặt một hệ thống dây cáp quang băng thông rộng để giúp cung cấp Internet cho từng nhà ở tại Cuba mà Etecsa đã dự định là sẽ cho ra mắt ở tại Old Havana vào cuối năm nay. Mức giá hiện vẫn chưa được công bố rõ ràng nhưng tuy nhiên là ai ai cũng kỳ vọng sẽ nằm trong khả năng đối với những người nghiện Internet hiện nay đã tràn tới những khách sạn trong khu phố cổ cùng với những căn gia đình của nước này.

Tuy là đắt đỏ là như thế nhưng Internet đã mau chóng đổi mới một bộ mặt của cuộc sống của khá nhiều người dân Cuba. Tình riêng vào năm ngoái cũng đã có 43.000 người dân Cuba đã di cư sang nước Mỹ. Thông thường thì một khi đã đi họ sẽ chẳng bao giờ quay lại bởi vậy sẽ khá là khó trong việc liên lạc với người thân trong nước. Nhưng hiện tại hiện nay cũng nhiều người Cuba đang sống ở nước ngoài có khả năng để chi trả cho người thân sử dụng Internet thoải mái.

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl