Nâng cao kỹ năng của người khuyết tật bằng việc chỉ cách dùng Internet

Để giúp cho người khuyết tật có thêm cơ hội để tiếp cận với các thông tin bình đẳng giống như mọi người. Kể từ tháng 3/2016 một dự án nâng cao việc dùng máy tính để giúp cho việc truy cập mạng Internet ở những nơi công cộng ở tại Việt Nam do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ và cùng phối hợp cùng với những cơ quan và tổ chức ở tại tỉnh Đồng Tháp giúp thí điểm để xây dựng một mô hình giúp hỗ trợ đối với người khuyết tật và tiếp cận với máy tính cùng với Inteternet để phục vụ những nhu cầu trong cuộc sống.

Phần mềm dành cho người khiếm thị

Mô hình để thí điểm giúp giúp sức đối với người khiếm thị đang được triển khai ở tại thư việc của tỉnh Đồng Tháp. Thư viện còn được bố trí 6 hệ thống máy tính nó có dung lượng khá lớn, cài đặt phần mềm dành cho những người bị khiếm thị cũng như các sản phẩm phụ trợ đó là tai nghe. Để có thể vận hành với hệ thống chuyên biệt đó, đội ngũ các nhân viên thư viện hiện tại đang được đào tạo để giúp nâng cao các thông tin đối với người bị khiếm thị, những dịch vụ sử dụng dành cho người bị khiếm thị các kỹ năng quan trọng cũng như là nguồn lực thông tin ở trên trang Internet để giúp trợ giúp người bị khiếm thị bằng các tài liệu cùng với chữ nổi. Sau đó khi hoàn tất được các công việc để chuẩn bị nguồn lực cùng với đó là hợp tác của những người mù, thư viện tỉnh họ đang tổ chức các buổi chỉ dẫn về kỹ năng để sử dụng máy tính cũng như là truy cập vào Internet ở nơi công công được thường xuyên hơn.

Hỗ trợ người khuyết tật kết nối mạng Internet tốc độ cao giá rẻ tại: Sim 4G giá rẻ

Kết quả là sau khoảng 3 tháng thí điểm, 1 nhân viên thư viện đã có thông tin vừa đủ về người khiếm thị, khả năng của người khiếm thị và các kỹ năng hỗ trợ để người khiếm thị sử dụng máy tính dễ dàng và truy cập vào Internet. Trong đó có 5 hội viên người mù ở tại tỉnh Đồng Tháp cùng với các kỹ năng dùng máy tính để giúp phục vụ những công việc hành chính ở trong hội, kỹ năng khai thác những kiến thức ở trên mạng Internet theo các nhu cầu của bản thân cùng với đó là các kỹ năng hướng dẫn dành cho các hội viên khác khi dùng máy tính để truy cập vào Internet.

Nói bằng miệng, cất lời qua tay

Đối với những trẻ em bị khiếm thính, việc chỉ dẫn để giúp tiếp cận Internet cũng cần có thêm những kỹ năng riêng biệt khác.

Mô hình của buổi chỉ dẫn các trẻ khiếm thính có thể sử dụng máy tính để truy cập vào Internet cũng đang được dự án của BMGF-VN tiến hành tại nhiều điểm hơn.

Để có thể thể triển khai tốt mô hình này ngoài việc bố trí phòng máy tính với kết nối Internet tốc độ cao ra thì thư viện thành phố cũng đã đào tạo đội ngũ nhân viên nâng cao kiếm thức dành cho trẻ khiếm thính và lựa chọn những dịch vụ phù hợp hơn với các em và đặc biệt hơn đó là học thêm các ngôn ngữ với ký hiệu cơ bản để giúp giao tiếp: “Nói bằng miêng – Cất lời qua tay”. Với việc phối hợp cùng với đội ngũ giáo viêc ở tại trường để giúp nuôi dạy trẻ khuyết tật ở tại tỉnh thông qua những buổi học đã được kiểu dáng rất sinh động và tạo được sự hứng thú để tiếp nhận thêm các thông tin từ các em như là: Thư viện cùng với những điều hoàn toàn mới; Em đến thư viện – em thêm niềm vui…

Xem thêm: Sim 4G Viettel giá rẻ

Nhân rộng mô hình

Là 1 trong 40 địa phương được triển khai với dự án BMGF-VN, Đồng Tháp đã được trang bị khoảng 225 hệ thống máy tính để giúp kết nối Internet và các phụ trợ hoàn chỉnh để giúp phân bổ ở tại 49 điểm và thư viện ở nơi công cộng và bưu điện văn hóa ở tại xã, phục vụ nhu cầu để tìm kiếm được các thông tin chính trị và kinh tế hay là văn hóa xã hôi… từ mọi tầng lớp dân cư. Nhưng nhóm dân cư thiệt thòi như những người khiếm thị rất ít có cơ hội để tiếp cận với hệ thống thông tin bởi vì đó là đối tượng đặc thù và yên cầu các mặt hàng hoặc là kỹ năng chỉ dẫn vô cùng đặc biệt. Thành công của hai mô hình để giúp thí điểm đối với người khiếm thị và trẻ khiếm thính đó là nền tảng để Đồng Tháp nhân rộng quy mô và giúp tăng cường để trợ giúp với người khuyết tật nói chung.

Có thể bạn quan tâm: Sim Vina 4G

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl