Sử dụng wifi free cùng cái giá bạn nên quan tâm

Bạn vui mừng khi mình tìm thấy một mạng wifi free và tưởng rằng mình đã đươc dùng mạng Internet dễ chịu mà chẳng lo tốn tiền ấy vậy bạn có biết là bạn đang tự bán minh với một cái giá rẻ không tưởng không?

Tại New York cách đây nhiều năm liền, chính quyền thành phố đã phát triển ra một dự án wifi công cộng free với cái tên là LinkNYC nhằm đóng góp cho mọi công dân đều có những khả năng giúp truy cập mạng Internet Free. Có nhiều tập đoàn khác như là Facebook hoặc là Google cũng đã đưa ra các dự án để đem tới Internet tiếp cận với càng nhiều người càng tốt.

Thông thường thì bạn có thể truy cập wifi free ở những địa điểm như là sân bay hay là các quán cà phê hoặc ở những trung tâm mua sắm. Ấy vậy các dịch vụ free đó đều sẽ phải đổi lại bằng một cái giá nào đó. Bạn có quyền dùng free nếu như các tập đoàn cung ứng những dịch vụ này có thể thu thập cũng như lưu trữ và phân tích kiến thức cá nhân của bạn và địa điểm với hành vi của bạn.

Bên cạnh đó wifi free cũng chính là bắt đầu của ngườn cơn nhiều thông tin bị rò rỉ, và nhũng mất mát kiến thức không mong muốn… Vậy wifi free có thật sự là miễn phí? Và sau bài viết dưới đây chúng ra hãy thử một số ví dụ về wifi miến phí để cung ứng dành cho toàn thành phố New York để xem xem cái giá phải trả để dùng các dịch vụ free đó.

Kết nối mạng 4G giá rẻ tốc độ cao với: Sim 4G giá rẻ

xuất xứ của LinkNYC

Ở tại thành phố New York đầu khai thác mạng wifi free miễn phí kể từ năm 2012 để giúp thay thế hệ thống mạng di động ở công cộng đã ra đời từ lâu và chỉ trong hai năm sau đó kế hoạch cho mạng wifi đó cũng đã được xét duyệt.

công ty thắng trong vụ thầy này đó là City Bridge đó là một công ty hợp danh từ bốn công ty bao gồm cả tập đoàn tiếp thị titan cùng với công ty hình dáng Control Group. Bản đề xuất đó bao gồm trong việc xây dựng mạng 10.000 máy kios khắp các thành phố và được trang bị Router Wifi với tốc độ để cung ứng mạng Internet và cuộc gọi free từ nước Mỹ bao gồm cùng các tính năng để sạc điện thoại với bản đồ thành phố cảm ứng.

Gần đây Google cũng đã sáng lập nên một tập đoàn có tên gọi là Sidewalk Labs, và công ty đó đã nắm trong tay titan và Control Group sau đó cả hai đã sát nhập lại với nhau. Google, một công ty chuyên thu thập dữ liệu của người dùng nghiễm nhiên được mặc định trở thành đối tác chính cung caaps wifi free cho toàn thành phố New York.

Xem thêm: Sim 4G viettel giá rẻ

Miễn phí như thế nào thì là miễn phí?

Giống như khá nhiều các thiết bị và dịch vụ, Internet free LinkNYC cũng sẽ được giúp đỡ bởi doanh thu khi quảng cáo. LinkNYC được dự kiến là thu về 500 triệu USD và doanh thu quảng cáo đó cho thành phố New York trong khoảng 12 năm tới và dựa trên việc treo PR kỹ thuật số ở tại những Kios và máy di động của hầu hết mọi người. Mô hình đó được hoạt động bằng việc phân phối cũng như truy cập mạng Internet Free và đổi lại bằng chính các dữ liệu cá nhân và như là hành vi của người sử dụng để giúp đưa ra thêm PR hướng tới các đối tượng.

Với chính sách bảo mật của Link NYC không hề sử dụng từ PR mà chỉ nói một cách mơ hồ đó là có thể dùng được kiến thức của bạn trong đó bao gồm các kiến thức có khả năng giúp nhận dạng cá nhân và giúp cung cấp các kiến thức về hàng hóa cũng như dịch vụ. Nó cũng không hề nói rõ là mạng này được dùng để theo dõi các địa điểm của người dùng nằm trong mức độ ra sao.

Kể từ năm 2014, công ty Titan dính phốt và chỉ sau khi cài đặt khoảng hơn 100 đèn hiệu Bluetooth ở tại những bốt điện thoại ở nơi công cộng mà không thu được những sự đồng tình ở tại thành phố. Sau đó công ty này cũng buồn lòng phải gỡ bỏ tất cả. Thế nhưng những chiếc đèn hiệu đó quay trở lại đó là một phần hợp đồng với LinkNYC. Những chiếc đèn hiệu đó cũng sẽ cho phép PR hướng đến các đối tượng để gửi thẳng vào trong điện thoại di động của người dùng khi nào họ rời khỏi điểm phát đó. Nhưng người sử dụng cũng có quyền để chọn lựa tắt chế độ đó khi sử dụng dịch vụ của thành phố. Vậy là khi dùng mạng Internet free ở trên hệ thống Link NYC, đổi lại thì người dùng sẽ phải trả giá bằng cách bị thu thập các thông tin cá nhân nhạy cảm cũng như địa điểm dữ liệu cùng với hành vi sử dụng của mình.

Sự nhập nhằng ở trong điều khoản với điềukiện đó là cách mà tương đối nhiều thiết bị và dịch vụ với nền Internet đã được sử dụng để giúp thu thập các dữ liệu của người dùng nếu như sơ ý.

Sự nghịch lý về quyền riêng tư

Có một nghịch lý rất là kỳ lạ ở giữ những suy nghĩ cùng với hành động thực tế có liên quan tới các quyền riêng tư của người sử dụng. Trong việc khảo sát từ Trung tâm để nghiên cứu đến Pew, 93% người sử dụng là người trưởng thành đã cho rằng việc nắm quyền kiểm soát về những đối tượng đã được chia sẻ các kiến thức và một số điều khá quan trọng. 90% cũng có suy nghĩ giống như vậy khi được hỏi về những kiến thức bị thu thập.

Những người đã được học hỏi và đưa ra cái giá khá cao khoảng 60USD và khi được ngỏ ý muốn mua lại kiến thức cá nhân của bạn hay muốn biết về những địa điểm của mình. Thấy vậy thực tế họ lại muốn đánh đổi thông tin cá nhân cũng như là dữ liệu hành vi bằng cái giá rất rẻ và chỉ được vài giờ sử dụng Wifi free.

Quay lại với hệ thống kinh doanh của LinkNYC và ước tính là hệ thống đó đã mang về doanh thu khoảng 500 triệu USD trong khoảng 12 năm trời. Với 10.000 Kios Link và khoảng chừng 9 triệu người ở tại thành phố New York, doanh thu mỗi tháng bình quân đầu người là 0,000043 USD. Đó có thể quy đổi thành mức giá mà mỗi người chấp nhận để trả cho những tập đoàn phân phối mạng Internet miễn phí và mua lại các kiến thức cá nhân với địa điểm và hành vi của mình khi họ dùng các dịch vụ của LinkNYC. Và thử so sánh với cái giá là 60 USD và họ đã tự giao bán mình trước đó, đúng là một sự chệnh lệch tương đối lớn và tại sao lại như thế.

Trong các cuộc thử nghiệm thì người tham gia cần phải được phân phối thêm các kiến thức và hiểu rõ ràng hơn rằng thông tin nào sẽ được dùngsử dụng để khiến cho mục đích gì… Thấy vậy trên thực tế thì người dùng họ cũng chẳng buồn đọc các điều khoản cũng như là điều kiện riêng tư. đôi lúc họ cũng chẳng thể nào hiểu được những điều trong đó viết thật sự có ý nghũa pháp lý ra sao bởi những tài liệu đó thường sử dụng tương đối nhiều các thuật ngữ pháp lý và có rất nhiều chỗ còn chưa rõ ràng. Sau cùng người dùng sẽ phải chấp nhận giao nộp các dữ liệu cá nhân của họ với cái giá tương đối rẻ.

Có nhiều mô hình kinh doanh khá thành công đã phần nào được dựa trên chính sự trao đổi đó, những MXH như Facebook hay là những công cụ tìm kiếm trực tuyến hoặc là báo điện tử cũng đã được dựa trên chính điều như vậy.

Có thể bạn quan tâm: Mua sim 4G vinaphone

Hãy là người sử dụng khôn ngoan

Với thời đại thông tin phong phú nhưng vấn có nhiều người kém hiểu biết về giá trị của mình ở trên mạng Internet, để tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, bạn cần phải nghĩ thật kỹ càng trước khí kết nối với mạng wifi free nào đó. Bạn nên nghĩ về các dữ liệu cá nhân của mình sẽ bị mất đi ngay khi mọi người kết nối vào wifi free. Thử tưởng tượng xem nếu như dữ liệu tài chính hoặc là các kiến thức mua sắm và dữ liệu y tế cùng tất cả các địa điểm bạn đã từng ghé qua đã bị người khác biết và bán cho tập đoàn nước ngoài như vậy chuyện giẽ xả ra.

Có nhiều công ty họ đã ý thức được điều như vậy, Mozilla gần đây cũng đã tung ra các bản cập nhật trình duyệt để giúp ngăn chặn PR cùng với đó là tính năng theo dõi, Apple cũng tránh việc trở thành mộ mô hình kinh doanh quảng cáo bằng việc khai thác dữ liệu của người sử dụng và đổi lại tập đoàn đó cũng đã chọn cách kiến tiền từ việc bán các phần cứng. Mọi người cần phải biết đánh giá đúng giá trị của các dữ liệu cá nhân và đó là một bước khá là cần thiết để tiến đến việc phát triển các mạng Internet miễn phí nhưng rất đáng tin cậy cũng như bảo mật riêng tư.

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl